TRUYỀN THÔNG QUA BAO BÌ SẢN PHẨM – SAI 1 LI ĐI 1 DẶM

TRUYỀN THÔNG QUA BAO BÌ SẢN PHẨM – SAI 1 LI ĐI 1 DẶM

Bao bì, khái niệm đơn giản trong tiềm thức mỗi người là vật bao bọc bên ngoài sản phẩm chính nhằm mục đích chứa đựng và bảo vệ vật bên trong. Tuy nhiên trên nền kinh tế, đối với những người đóng vai trò sản xuất, bao bì là một phần quan trọng cấu thành gói sản phẩm của họ. Chúng còn là phương tiện quảng bá thông minh nhưng cũng không kém phần rắc rối.

Tại sao bao bì lại quan trọng?

Trước hết, ngoài những sản phẩm sử dụng tại chỗ khác, thì khách hàng đánh giá cao tầm quan trọng của bao bì khi mua bất kì sản phẩm nào mang đi. Bao bì nói chung gồm túi, hộp đựng, bọc nilon, thùng, lon, chai,… Tất tần tật những vật dùng chứa đựng và bao bọc lấy sản phẩm chính đều gọi chung là bao bì. Và thiết kế của nó là thứ cần tốn nhiều sức nhất của các nhà sản xuất.

Đối với người mua hàng, ấn tượng đầu tiên của họ về sản phẩm chắc chắn là bao bì và thiết kế trên đó. Sản phẩm bên trong đa phần bị che chắn hoàn toàn, và chất lượng thì chỉ có thể nếm trải bằng thời gian sử dụng. Do đó, ngoài những cách khuyến khích tiêu dùng mà các nhà tiếp thị truyền tải trên phương tiện truyền thông, thì ấn tượng trực tiếp và mạnh mẽ nhất chính là những gì được thể hiện trên bao bì – một phần rất quan trọng trong việc bán được sản phẩm.

Những yếu tố tạo nên một bao bì “tốt”

Thế nào là một bao bì đúng chuẩn, một bao bì tốt? Nếu sản phẩm được đo lường bằng doanh số, thì bao bì được đo lường bằng thái độ của khách hàng. Ấn tượng của bao bì có liên quan đến những cảm xúc thôi thúc hành động mua hay không mua của người tiêu dùng rất nhiều. Vậy trên bao bì có gì, thì những yếu tố này cấu thành một ấn tượng chung khi đập vào mắt khách hàng.

Màu sắc

Không phải đo lường bằng đẹp, mà màu sắc trên bao bì còn phải mang tinh thần của thương hiệu. Màu chủ đạo của thương hiệu tuy không quyết dịnh được màu của sản phẩm (như màu đỏ – trắng của Cocacola và màu nâu của nước bên trong) nhưng quyết định được màu của bao bì chứa đựng nó. Một màu sắc chủ đạo và xuyên suốt sẽ tạo ra ấn tượng với người dùng, sự tin tưởng và quen thuộc theo thời gian, cũng như tạo nên những giá trị lợi ích về mặt kinh tế.

Hình ảnh

Hình ảnh trên bao bì gồm những gì? Hình ảnh sản phẩm, hình ảnh của logo, biểu tượng hay hình mang tính đại diện? Một vài bài học đi trước từ các thương hiệu đình đám đã để lại cho chúng ta những bài học nhớ đời, khi hình ảnh trên bao bì mang lại ảnh hưởng to lớn đến tình hình kinh doanh của họ. Về việc này, không thể không nhắc đến sự cố tai hại của thương hiệu thực phẩm dành cho trẻ em Gerber tại Nam Phi. Gerber là thương hiệu của tập đoàn Nestle, với hình ảnh quen thuộc trên bao bì dành cho sản phẩm của họ là hình một em bé dễ thương. Sau khi thương hiệu này gia nhập thị trường Châu Phi, mất 1 khoảng thời gian dài họ vẫn không thu được doanh số tốt.

Chẳng ai biết nguyên do tại sao một thương hiệu rất được lòng khách hàng của Nestle lại không thể phát triển tại thị trường Châu Phi. Tuy nhiên, đến mãi sau này, các nhà nghiên cứu của công ty mới biết rằng sự thất bại thảm hại này là do sự sai lầm ngoài ý muốn từ thiết kế trên bao bì vốn đã có từ rất lâu của họ. Hình ảnh em bé dễ thương trên bao bì lại có một ý nghĩa khác đối với người dân nơi đây. Đối với họ, hình ảnh trên bao bì thể hiện cho sản phẩm bên trong đó. Lấy ví dụ nếu như trong hộp là nước cam, thì trên bao bì sẽ có hình quả cam hoặc ly nước cam, đại loại như vậy. Do đó vô tình hình ảnh em bé dễ thương trên bao bì thực phẩm của Gerber đã mang lại một hàm ý khác khiến người tiêu dùng ở Châu Phi “chùn tay” khi lựa chọn.

Nội dung

Đương nhiên, nội dung câu chữ trên bao bì là điều quan trọng nếu bạn muốn kêu gọi khách hàng bằng một câu slogan nào đó hoặc cung cấp thông tin cho họ. Một câu thơ hay thay ngàn lời sáo rỗng. Chính vì vậy mà nội dung trên bao bì tuy ngắn gọn nhưng phải nhiều ý nghĩa, gây ấn tượng và truyền tải đầy đủ lời muốn nói của nhà sản xuất về sản phẩm đó. Khoan nói đến slogan, cái xuyên suốt không chỉ trên bao bì mà còn là trong chiến dịch truyền thông của thương hiệu, hãy nói về những thông tin nhỏ nhất mà nhiều người ít đọc đến: thông tin công ty, hướng dẫn sử dụng, quy cách sản phẩm, thành phần, bảo quản, chỉ định dùng,… Đây là những thông tin mà trong các ngành hàng đặc trưng chuyên môn như y tế, mỹ phẩm, sức khoẻ,… là vô cùng quan trọng và cần sự chính xác tuyệt đối. “Trật con toán, bán con trâu”, đối với nội dung trong thiết kế bao bì, độ phủ lớn, số lượng nhiều, thì “sai 1 li đi 1 dặm” là chuyện rất dễ xảy ra.

Vấn đề nghiên cứu sản phẩm vốn đã quan trọng, nhưng ý nghĩa của bao bì và thiết kế nên nó cũng tốn kém rất nhiều nguồn lực của nhà sản xuất. Mẫu bao bì không thể thay đổi tuỳ ý nếu sản phẩm vẫn giữ nguyên, cũng như khi thay đổi một sản phẩm người tảo a cũng không nên giữ nguyên bao bì. Một bao bì “tốt” là bao bì chiếm được tình cảm và lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm thông qua những gì vỏ bọc bề ngoài thể hiện nên. Hoặc như Tropicana Pure Premium , họ sẽ không biết khách hàng yêu quý thiết kế bao bì cũ của sản phẩm nước cam nhiều như thế nào nếu không có sai lầm vào năm 2009.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.