NHỮNG XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG TRONG THỜI ĐẠI MỚI

NHỮNG XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Thời huy hoàng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra và tác động lên cuộc sống cũng như thói quen sinh hoạt của con người hiện đại. Điều này được các chuyên gia phân tích thị trường và các chuyên viên giới marketing cực kì quan tâm. Những nghiên cứu và khảo sát hàng năm vẫn được thực hiện để tìm ra nguyên do cho hành vi tiêu dùng bên trong “hộp đen” của khách hàng. Kết quả nghiên cứu sẽ đem lại cho giới marketer các kết quả nghiệm thu bất ngờ và những thay đổi hợp lý, kịp thời cho chiến lược marketing của thương hiệu.

Xu hướng tiêu dùng phụ thuộc ngày càng nhiều vào Internet

Vừa qua, Q&Me đã công bố kết quả khảo sát hành vi người tiêu dùng và những xu hướng đang tiến triển mạnh mẽ trong năm 2019. Báo cáo cho thấy xu hướng tiêu dùng năm 2019 vẫn dựa trên những thói quen hành vi của năm 2018 và 2017 với chiều hướng mạnh mẽ hơn. Điều này đem lại những “bàn thắng hi vọng” cho các thương hiệu đang theo đuổi và thực hiện chiến lược marketing kịp thời từ những năm gần đây.

Hành vi của người tiêu dùng đang thay đổi và marketer phải chạy theo điều đó

Hành vi mua hàng chuyển hướng mạnh mẽ sang trực tuyến trên tất cả các kênh thông tin, người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi những quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trên Facebook và Youtube vì 2 kênh này đang chiếm lượng người dùng khổng lồ. 64% người được khảo sát thừa nhận họ đã click vào quảng cáo trong tuần vừa qua tính tới thời điểm khảo sát diễn ra. Con số này cho thấy việc chạy quảng cáo mà các công ty rầm rộ triển khai không phải là vô ích, ngược lại nó còn mang lại tâm lý tin tưởng và tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng khi tần suất xuất hiện tăng cao. Theo các chuyên gia, lợi ích của việc quảng cáo trên social network là định vị tốt. Hồ sơ lưu trữ của khách hàng trên mạng xã hội cho doanh nghiệp những phân khúc rõ ràng, việc chạy quảng cáo trên đó cũng được chọn lọc để chỉ hiển thị với phân khúc mà doanh nghiệp mong muốn tiếp cận, tạo sự phù hợp với đặc điểm người dùng, thu hút sự quan tâm đúng đối tượng và để lại ấn tượng cho khách hàng tiềm năng.

Người tiêu dùng đang quan tâm đến quảng cáo trên social network nhiều hơn

Cũng theo nghiên cứu, người Việt Nam có xu hướng thích đi du lịch nhiều hơn, nhu cầu đi trong và ngoài nước tăng dần qua các năm, đây là một cơ hội tiềm năng để các ngành hàng liên quan khai thác điểm lợi ích trong việc định vị thương hiệu. Ngoài nhu cầu du lịch, nhu cầu vận chuyển và các ứng dụng về vận chuyển cũng có sự tăng trưởng vượt bậc đáng kể. Các ứng dụng vận chuyển được quan tâm và tải về nhiều hơn trong năm nay và dự kiến tương lai, “giao đồ ăn tận nhà” là nhu cầu của phần đông người dùng. Với lĩnh vực này, Grab hiện đang chiếm ưu thế dẫn đầu khi có lượng người sử dụng áp đảo ở hai dịch vụ là vận chuyển và giao thức ăn. Đây cũng là một đối tác tiềm năng để hợp tác truyền thông khi độ phủ của Grab tăng cao và không ngừng biến thiên với lượng tài xế và người dùng dịch vụ. Có thê nói, đóng vai trò trung gian giữa “người có xe” và “người có nhu cầu đi lại” đã mang lại cho Grab nhiều lợi ích, ngay cả đối với những bên thứ ba. Hiện tại, quảng cáo sau xe của bác tài Grab là một phương thức được các thương hiệu quan tâm và đăng kí.

Quảng cáo trên biển sau xe của Grab – một hình thức quảng cáo được tạo ra theo xu hướng gia tăng dùng dịch vụ vận chuyển xe công nghệ

Dự kiến, năm 2020 tại Việt Nam, số lượng người dùng Internet lên đến 82 triệu người. Với con số này, chắc chắn một điều rằng các thương hiệu phải chú tâm đến digital marketing như là một công cụ truyền thông và định vị quan trọng. Các kênh thông tin hiện đại và mạng xã hội được dự đoán sẽ thu hút nhiều người dùng hơn, với đặc điểm nhân khẩu học đa dạng, đây sẽ là thị trường màu mỡ cho các doanh nghiệp tiếp cận thông qua nhiều hình thức, không hạn chế và bị động như các kênh truyền thống trước đây.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.